• พรีเมียรลีก
  วันอาทิตย์ 2 ก.ย 2561
  วัตฟอรด - สเปอร์ เวลา 22.00 beinsport4
  (เหย้า เวมบลีย์)  หมายเหตุ : ช่องและเวลาถ่ายทอดสดอาจะมีการเปลี่ยนแปลงได้
 • เสื้อยืดทำเอง โพสทนี้ึคือที่เหลือพร้อมส่ง ใึครสนใจสั่งซื้อคลิกที่รูปเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดได้เลยครับ


วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

=== Champion UCL : Spurs VS เป็ด ===


รายละเอียดอื่นๆ หาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปนะครับ ต่อไปนี้จะเป็นการวิแคะนั่งเทียนล้วนๆ ของผมก่อนที่จะถึงเกมจริงที่เราจะคว้าถ้วยหูใหญ่มาประดับสโมสร พร้อมๆ ไปกับสนามใหม่ที่ทันสมัยที่สุดในโลก โดยสภาพบรรยากาศก่อนเกม ถึงแม้ว่าแฟนๆ ทีมอื่นๆ ทั่วโลก และแฟนเป็ดอาจจะคิดว่า ถ้วยอยู่ในมือเป็ดแดงแล้ว การคว้าแชมป์อยู่ในอุ้งตีนเป็ดก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจัยที่จะทำให้ทีมไหนได้แชมป์ มีเงื่อนไขที่อ่อนไหวมากมาย บอกได้เลยว่า โอกาสนั้นเปิดกว้างทั้งทีมเราและทีมเป็ด

สัดส่วนในการชนะเกมชิงแชมป์

การที่ทีมใดจะคว้าถ้วยหูใหญ่มาได้ มีสัดส่วนต่างๆ คร่าวๆ ที่นั่งเทียนขึ้นมาเองได้ประมาณคร่าวๆ ดังนี้
การเตรียมทีมและการวางแผน 40%
ศักยภาพ / สภาพนักเตะ 10%
การแก้เกมระหว่างการเล่น 10%
Passion / Momemtum ของแต่ละทีม 30%
โชค 10%


การเตรียมทีมและการวางแผน

ยังมีเวลาโดยประมาณอีกสองสัปดาห์ ที่โค้ชแต่ละทีมจะเตรียมทีม วางแผน จัดตัว ซึ่งเราลองมามั่วกันดูว่า เป็ดจะจัดตัวมาอย่างไรกันดูครับ

วิเคราะห์การวางแผนของเป็ด
แน่นอนว่า คล้อปคงต้องเล่นแผน 4-3-3 ที่ใช้มาทั้งฤดูกาลแน่ๆ รูปแบบการเล่นเป็ดมีอย่างหนึ่งที่ผมมองว่าเป็นการเล่น "เกมรับ" โดยใช้ "แดนหน้า" และ "กลาง" เป็นเบสในการเล่น

ถูกแล้วครับ เกมของเป็ด ขึ้นมาจากเกมรับ ที่ใช้ "แดนหน้า" สามตัว เพรสซิ่งใส่คู่ต่อสู้ ตั้งแต่กองหลัง เริ่มจากบอลที่ถูกคอนโทรลโดยกองกลางฝ่ายตรงข้าม ไล่ขึ้นไปถึงกองหลังฝ่ายตรงข้าม เป็นพื้นที่เกมรับของเป็ด ที่เน้นการเพรสและแย่งบอลกลับมา ตัวกองกลางไม่ได้เล่นเพรสแบบนี้ด้วยซ้ำ แต่จะคอยคุมและตัด/ขโมยบอล ที่หลุดมาจากความผิดพลาดของฝ่ายตรงข้าม ยิ่งในเกมที่ใกล้เคียงกัน เป็ดจะไม่บุกสุ่มสี่สุ่มห้าแน่ๆ ไม่เหมือนสมัยก่อนแน่นอน

วิธีนี้ดีตรงเกมรับอยู่ในแดนคู่ต่อสู้ แม้เพรสพลาด ไล่ไม่จนก็ยังไม่เสียหาย โอกาสเสียประตูน้อยกว่ารอเข้ามาแดนตัวเองแล้วค่อยเพรส แต่ก็ใช้พละกำลังของแดนหน้าไปมากเช่นกัน ถ้ากลางและหลังของฝ่ายตรงข้ามสามารถแก้เพรสได้ดีแล้ว หน้าก็จะเหนื่อยและรับภาระหนักไป ประเด็นคือ กองหลังฝ่ายตรงข้ามต้องมีทักษะที่ดีพอในการเอาตัวรอดจากการเพรสเป็นจังหวะๆ พร้อมๆ กันของแดนหน้าได้

คีย์หลักของเราในเกมนี้ ที่จะแก้วิธีนี้ของเป็ดได้ คือ ซิสโซโก้ครับ แฮร่

วิเคราะห์การวางแผนของไก่

ลักษณะเกมของเรา คือ ตรงข้ามกับเป็ดอย่างสิ้นเชิง รูปแบบการเล่นของเรา คือ การเล่น "เกมรุก" โดยใช้ "แดนหลัง" และ "กลาง" เป็นเบสในการเล่น เราจะเคาะบอลอย่างอดทนในแดนหลัง แล้วใช้จังหวะเปิดยาวขึ้นไป หรือส่งต่อให้กลางมหาเทพอย่างซิสโซโก้ ม้วนบอลลากขึ้นแล้วจ่ายบอลออกไป (ไม่ต้องยิง 55)

แน่นอนว่าปัจจัยสองอย่างที่ทีมเราน่าจะมีในนัดชิง คือ

ดาวิดสัน ซานเชส ไม่ว่าจะอย่างไร แดนหน้าของเป็ดมีสปีดและความเร็ว การปล่อยให้ทั้งโทบี้และแฟร์ทองเก้นรับมือกับแดนหน้าล้วนๆ น่าจะเสี่ยงเกินไป นัดนี้เป็นนัดสำคัญที่ซานเชส น่าจะได้ลง เพื่อลงไปไล่กวดแดนหน้าเป็ด เวลามีลูกหลุดมา

และ.....แฟร์ทองเก้น น่าจะเล่นในตำแหน่งแบ็คซ้าย จริงๆ แล้ว แบ็คซ้ายที่ดีที่สุดของทีมคือ แฟร์ทองเก้นนี่เอง เพียงแต่ด้วยอายุและความเร็วคงไม่บันเทิงแน่ถ้าต้องเล่นแบ็คซ้ายทุกเกม แต่ในเกมตัดสินสำคัญแบบนี้ ถ้าจำเป็นต้องงัดอะไรสักอย่าง เพื่อถ้วยแชมป์ การเลือกแฟร์ทองเก้นเล่นในตำแหน่งแบ็คซ้าย เพือตัดเกมเปิดจากแบคขวาเป็ดออก น่าจะเป็นเรื่องที่น่าลอง โดยจริงๆ โรสก็พอเล่นด้านซ้ายก่อนได้ ไว้ครึ่งหลังค่อยเปลี่ยนแผน สร้างแทคติคและวิธีการเล่นที่หลากหลายขึ้น ก็น่าจะเป็นไปได้เช่นกัน หรือเอาโรสไว้เป็นสำรองเพื่อสร้างความแตกต่างเวลาแก้เกมครึ่งหลังก็เป็นไปได้

เกมเปิดจากข้างสนามโดยแบคของเป็ดทั้งสองข้าง เป็ดจะใช้วิธีจ่ายบอลเร็ว วันทัชแล้วเปิดเข้ามาให้แดนหน้าที่มีความเร็วทุกตัวเข้าทำ ในเกมรับของเป็ด เราต้องให้หลังหยอดบอลข้ามแนวเพรสลงในช่องว่างระหว่างหลังกับกลางให้พอดี หรือให้พี่โก้ลากทะลายแนวเพรส ถ้าหลุดออกมาได้ เกมจะกลับเป็นอีกด้านทันที พี่โก้ (วิงค์?) จะต้องจ่ายเร็วไปตำแหน่งว่างที่นัดแนะกันไว้ก่อนกับแดนหน้า แน่นอนว่า แดนหน้าเราต้องเล่นแบบเดียวกับเป็ด คือทำเร็ว คิดเร็ว และจ่ายได้เสีย

ศักยภาพ / สภาพนักเตะ / การแก้เกม
หนทางเป็นไปได้ในการจัดตัวและแก้เกม แบ่งเป็น 2 กรณี

กรณีแรก เป็นเคสที่ไม่อยากเห็นที่สุด แต่เรามักจะเห็นบ่อยมากๆ ซึ่งไม่ควรเลย คือ การที่เราเสียประตูเร็วตั้งแต่ 5-10 นาทีแรกของเกม ถ้ามีเสียประตูเร็วแบบนี้ งานจะหนักขึ้นอีกหลายเท่า ไม่นับกรณีบอลโฉ่งฉ่าง ในเกมปกติ ฟรอยด์จะไม่ได้ลงเล่นในฐานะตัวจริงแน่ๆ แต่ในเกมสำคัญแบบนี้ การเลือกลงเป็นแบคขวาเพื่อปิดการเปิดจากด้านข้างของแบคซ้ายเป็ด ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่อาจจะต้องเสี่ยงก็ได้นะครับ

กรณีสอง กลับกัน เราได้ประตูเร็ว จริงๆ ควรจะมีโมเม้นท์แบบนี้ได้เช่นกัน เพราะถ้าเราได้ประตูเร็ว อาจจะเหมือนปีที่แล้วที่อัดมาดริดชนะไปได้ก็ได้ ซึ่งผมว่าโอกาสที่จะเปิดให้เราเข้าทำมีไม่มากจังหวะนัก ถ้ามีโอกาสต้องทำให้ได้ แผงหลังและโกลเป็ดไม่หลุดบ่อยๆ เหมือนสมัยก่อนแล้ว มีโอกาสต้องจบให้ได้

วิเคราะห์ผู้เล่นรายตำแหน่ง

ผมอยากจัดแบบนี้ (คิดว่าพอซจะชอบใช้วิธีนี้ เห็นมาหลายครั้งแล้ว คือ จัดแผนเดียวกับคู่ต่อสู้ ชนตำแหน่งต่อตำแหน่งเลย นั่นคือ ไปวัดกันที่ตัวตำแหน่งนักเตะชนตำแหน่งนักเตะด้วย)

=================== ยอริส ====================

ฟรอยด์ ===== ซานเชส ======= โทบี้ ====== แฟร์ทองเก้น
===== ซิสโซโก้ ====== อิริคเซน ======= วิงค์ (วานยาม่า?, โรส)
======= อัลลี ========= เคน ======== ซอน (ยอเรนเต้) ===

4-3-3

ในการเล่นจริงๆ  อาจกลายเป็น 4-3-1-2 ก็ได้นะครับ โดยดันอัลลีขึ้นไปชนกับหลังเป็ด แล้วเอาอิริคเซนลงมาเล่นกลางสามตัวคู่กะซิสโซโก้ วิงค์ คีย์สำคัญ คือ เคนในตำแหน่งกลางรุกตรงกลางครับ

Passion / Momemtum

แน่นอนว่าแฟนบอลทีมอื่นและทั่วๆ ไปจะมองว่าเป็ดเป็นต่อ แต่แฟนไก่อย่างผมไม่คิดว่าเป็ดจะชนะเราได้ในเกมนี้ บอลมาถึงนัดชิงแล้ว ยังไงก็ต้องทุ่มสุดตัว passion ของนักเตะในทีมน่าจะมาถึงจุดพีคพร้อมกันพอดี ผมมองว่าซิสโซโก้จะยิงประตูชัยท้ายเกมหลังจากเล่นกันแบบเกร็งๆ มาทั้งสองทีมพอดี ลบล้างความผิดพลาดในการฆ่านกในสนามเป็ดตายไปพร้อมทั้งคว้าถ้วยหูใหญ่มาประดับสโมสรได้ 55 

โชค
5 สัญญาณที่ไก่จะคว้าแชมป์ (อาจเปลี่ยนมากน้อยตามสัญญาณที่หามาได้)

 • เรามีเทพีแห่งโชคอยู่ข้างเราในถ้วยนี้ตลอดมา เราฝ่าความตายในถ้วยนี้มาเยอะมาก ถ้าเราได้แชมป์จะเป็นปรากฎการณ์เช่นเดียวกับ กรีซ ในบอลยูโรทีเดียว
 • เป็ดแห่แชมป์ไปเยอะมากมายแล้ว ทั้งแชมป์ซาเล้ง แชมป์รถเต่า แชมป์รถกะบะ ดังนั้นแชมป์หูใหญ่ต้องอยู่กับเราแน่นอน
 • สนามใหม่ต้องมีถ้วยใหญ่ๆ ไว้ประดับตู้
 • เราได้แชมป์ โลกจะสงบสุข (แต่มีเสียงทุรนทุรายปนมาบ้าง)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น